Email: hoi.vn.cuba.hn@gmail.com

Tel: 0983 655 898 - 0912 023 530

"60 năm quan hệ Việt Nam – Cuba: Thành tựu, ý nghĩa lịch sử và triển vọng phát triển"

Thứ năm, 24/11/2022 11:02
Tọa đàm "60 năm quan hệ Việt Nam - Cuba: Thành tựu, ý nghĩa lịch sử và triển vọng phát triển" là cơ hội tổng kết lại những kết quả, thành công trong hợp tác giữa hai nước trên cả ba kênh (Đảng, Nhà nước và nhân dân), trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, quốc phòng.

Kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (2/12/1960 - 2/12/2020), ngày 25/11, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm "60 năm quan hệ Việt Nam – Cuba: Thành tựu, ý nghĩa lịch sử và triển vọng phát triển".

leftcenterrightdel
Quang cảnh Tọa đàm 

Dự và chủ trì Tọa đàm có: PGS.TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; bà Lianys Torres Rivera, Đại sứ Cuba tại Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba.

Phát biểu đề dẫn, PGS.TS Dương Trung Ý nêu rõ: Tọa đàm "60 năm quan hệ Việt Nam - Cuba: Thành tựu, ý nghĩa lịch sử và triển vọng phát triển" là cơ hội tổng kết lại những kết quả, thành công trong hợp tác giữa hai nước trên cả ba kênh (Đảng, Nhà nước và nhân dân), trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, quốc phòng.

Mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Cuba được hun đúc, gìn giữ, phát triển bởi các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước, đặc biệt là từ hai vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh và Fidel Castro. Sự gắn kết về lý tưởng cách mạng cao đẹp của thời đại, đấu tranh vì độc lập tự do và giải phóng dân tộc đã tạo nên sự thấu hiểu giữa hai dân tộc ở cách xa nhau nửa vòng trái đất, tạo nên nghĩa tình đi qua 60 năm thăng trầm của lịch sử, vượt cả giới hạn quy tắc thông thường trong quan hệ quốc tế. Mối quan hệ đó đã trở thành biểu tượng của thời đại, lãnh tụ Fidel từng khẳng định không có tiền lệ trong quan hệ quốc tế.

Đánh giá quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba đã và đang không ngừng được củng cố, phát triển trên mọi lĩnh vực, PGS.TS Dương Trung Ý cho rằng, quan hệ chính trị giữa hai nước ngày càng gắn bó mật thiết và tin cậy lẫn nhau. Trong những năm gần đây, hai nước thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, sang thăm lẫn nhau.

"Chúng ta vô cùng tự hào về sự nghiệp cách mạng của nhân dân hai nước và về mối quan hệ đoàn kết thủy chung giữa hai Đảng, hai dân tộc. Càng tự hào, chúng ta càng vững tin vào tương lai tươi sáng của mỗi nước và của mối quan hệ đặc biệt gắn bó Đảng và nhân dân hai nước suốt chặng đường dài sáu thập kỷ qua. Chúng ta nguyện tiếp tục giữ vững những thành tựu mà các thế hệ trước đã dày công vun đắp, đồng thời tích cực góp phần mở ra những triển vọng hợp tác mới, phù hợp với xu hướng phát triển của thời đại và yêu cầu của công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở hai nước", PGS.TS Dương Trung Ý nói.

Bày tỏ vinh dự được có mặt tại Tọa đàm do ngôi trường Đảng mang tên Bác tổ chức, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera cho biết, Việt Nam và Cuba, với mối quan hệ đặc biệt dựa trên sự tin cậy lẫn nhau, đã và đang duy trì trao đổi thường xuyên về kinh nghiệm các quá trình Đổi mới và Cập nhật mô hình kinh tế - xã hội; là nguồn tham khảo cho công cuộc xây dựng xã hội theo chủ nghĩa, theo đặc điểm của từng nước. Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đảm nhiệm việc bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo quan trọng của đất nước, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh.

Ở cấp độ song phương, Học viện đã tổ chức các hội nghị chuyên đề về tác động của chính sách kinh tế, thương mại, tài chính của chính phủ Hoa Kỳ đối với Cuba. Đại sứ quán luôn ưu tiên và vinh dự được tham gia các sự kiện do Học viện tổ chức.

leftcenterrightdel
Đại biểu chụp hình lưu niệm tại Tọa đàm

"Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố các mối quan hệ tuyệt vời với Học viện và cũng hy vọng rằng trong một thời gian không xa các học giả Cuba có thể tham gia các chương trình học tập tại Học viện, đối với Cuba sẽ là một lợi thế vô giá", Đại sứ Lianys Torres Rivera nhấn mạnh.

Tại  Tọa đàm, các đại biểu đã chia sẻ về mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Cuba. Bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Trưởng ban châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba cho rằng, trong quan hệ quốc tế, quan hệ Việt Nam - Cuba đã nổi lên như là một biểu tượng của thời đại. Đó là mối quan hệ thủy chung, trong sáng, được xây dựng trên tình anh em, đồng chí, chia sẻ lý tưởng, con đường cách mạng, là sự thấu hiểu và ủng hộ hết mình của nhân dân hai nước. Đặc biệt hơn, đó là sự đoàn kết của nhân dân hai nước vững bước trên con đường độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Để góp phần thực hiện nhiệm vụ công cuộc đổi mới của đất nước, làm sâu sắc quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước và nhân dân Cuba anh em vì hòa bình, độc lập và phát triển, hoạt động đối ngoại nhân dân với Cuba sẽ được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba tăng cường, mở rộng và nâng cao tính hiệu quả thiết thực như làm cầu nối cho các hợp tác giữa các tổ chức, doanh nghiệp, mở rộng thành viên là nhân sỹ, học giả, tăng cường tính nhân dân, huy động nguồn lực xã hội và tăng tính lan tỏa trong mỗi hoạt động. Hội cũng định hướng các hoạt động đều có sự tham gia và lan tỏa đến thế hệ trẻ, nhằm thúc đẩy sự nhận thức và quan tâm của thế hệ trẻ hai nước đối với mối quan hệ truyền thống vốn có, tình đoàn kết keo sơn gắn kết hai dân tộc mà khơi nguồn từ những di sản của Lãnh tụ Fidel Castro của Cách mạng Cuba, Chủ tịch Hồ Chí Minh của Cách mạng Việt Nam./.

(Nguồn: dangcongsan.vn)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực