Email: hoi.vn.cuba.hn@gmail.com

Tel: 0983 655 898 - 0912 023 530

Cộng đồng Mỹ Latinh và Caribe kêu gọi Mỹ dỡ bỏ cấm vận Cuba

Thứ hai, 04/03/2024 17:04
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) yêu cầu Mỹ dỡ bỏ lệnh bao vây cấm vận đối với Cuba, đồng thời đưa nước này ra khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố.

Yêu cầu trên được đưa ra trong tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh lần thứ VII của CELAC đã diễn ra tại Saint Vincent & Grenadines với sự hiện diện của đại diện của hơn 30 quốc gia thành viên của cơ chế hội nhập này và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

leftcenterrightdel
Quốc kỳ Mỹ (trái) và quốc kỳ Cuba. Ảnh: Biospace/TTXVN

Tuyên bố Kingstown ngày 3/3 nhắc lại lời kêu gọi của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) yêu cầu chấm dứt ngay cuộc bao vây cấm vận đã có hiệu lực trong hơn 6 thập kỷ, đồng thời khẳng định rằng các biện pháp phong tỏa kinh tế, tài chính và thương mại này là trái với luật pháp quốc tế.

CELAC, gồm 33 quốc gia thành viên, nhấn mạnh thiệt hại mà các lệnh bao vây cấm vận của Mỹ gây ra cho người dân Cuba và bác bỏ danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố do Washington đơn phương soạn thảo cũng như các công cụ tương tự ảnh hưởng đến các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe.

Cộng đồng Mỹ Latinh và Caribe bày tỏ lo ngại về những tác động tiêu cực mà các lệnh trừng phạt và các biện pháp đơn phương gây ra đối với các thành viên của khối, cũng như đối với toàn bộ tiểu lục địa.

CELAC tái khẳng định quan điểm bác bỏ hệ thống chính sách trừng phạt mà Washington đã áp dụng từ năm 1962 và củng cố trong những năm gần đây thông qua việc gia tăng trở ngại đối với quan hệ thương mại bình thường giữa Cuba và phần còn lại của cộng đồng quốc tế.

Hội nghị thượng đỉnh của CELAC là sự kiện ngoại giao quan trọng nhất trong lịch sử Saint Vincent & Grenadine, là không gian đối thoại, nơi hội nhập chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa ngày càng sâu sắc, đồng thời củng cố mối quan hệ đoàn kết và hợp tác giữa các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe./.

TTXVN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực