Email: hoi.vn.cuba.hn@gmail.com

Tel: 0983 655 898 - 0912 023 530

Cuba biểu dương khối đoàn kết toàn dân qua cuộc bầu cử Quốc hội khóa X

Thứ hai, 27/03/2023 11:00
Sau khi thực hiện quyền công dân tại thành phố miền Trung Santa Clara, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel bày tỏ ủng hộ đổi mới hệ thống lập pháp để tạo điều kiện trao đổi với người dân và thúc đẩy chương trình lập pháp. Ông Díaz-Canel tin tưởng nhân dân Cuba sẽ cùng nhau bảo vệ Tổ quốc, tương lai và khối đoàn kết Cách mạng thông qua lá phiếu.
leftcenterrightdel
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez (trái) tại điểm bầu cử Quốc hội ở La Habana ngày 26/3/2023

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez nhấn mạnh lá phiếu của ông là “vì Tổ quốc, vì sự nghiệp xây dựng một xã hội xã hội chủ nghĩa dân chủ và công bằng hơn, và vì sự tiếp nối của Cách mạng”. Ông Rodríguez nêu bật tính dân chủ của hệ thống chính trị Cuba, nơi các đại biểu Quốc hội có vai trò quyết định trong việc giám sát, kiểm tra tính hợp pháp, cũng như duy trì mối liên hệ trực tiếp và thường xuyên với nhân dân.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba tuyên bố cuộc tổng tuyển cử là cơ hội để người dân tham gia tích cực hơn vào vận trình của đất nước, đặc biệt là đường hướng phát triển kinh tế. “Ngày hội non song” này là dịp để người Cuba thực hiện quyền công dân và nghĩa vụ của người Cách mạng.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thư ký Hội đồng Bầu cử quốc gia Cuba (CEN) María Esther Bacalao khẳng định rằng không xảy ra bất kỳ sự cố lớn nào ảnh hưởng đến quy trình bầu cử.                            

Theo CEN, trong kỳ bầu cử này có khoảng 13.000 thanh niên từ 16 tuổi trở lên lần đầu tiên được thực hiện quyền công dân. Tham gia tranh cử Quốc hội lần này có hơn 53% ứng cử viên là nữ giới, 20% là thanh niên dưới 35 tuổi và 95,5% ứng cử viên có trình độ đại học. Độ tuổi trung bình của các ứng viên là 46.

Cuộc bầu cử cơ quan lập pháp này là bước quan trọng trong quá trình đổi mới thể chế của Cuba. Dự kiến, Quốc hội Cuba khóa X sẽ có 64% là các thành viên mới, là cơ hội để kết hợp giữa kinh nghiệm làm việc của các đại biểu kỳ cựu với quan điểm mới của những người lần đầu làm công tác lập pháp. Theo kế hoạch, Quốc hội khóa mới của Cuba sẽ tổ chức kỳ họp đầu tiên vào ngày 19/4 tới./.

baotintuc.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực