Email: hoi.vn.cuba.hn@gmail.com

Tel: 0983 655 898 - 0912 023 530

Cuba được Diễn đàn Sao Paulo vinh danh là Di sản Phẩm giá Toàn cầu

Thứ tư, 05/07/2023 16:39
Tuyên bố kết thúc Diễn đàn Sao Paulo nêu rõ: “'Phẩm giá của người dân Cuba là tấm gương cho tất cả các quốc gia và các đảng nhân dân trên thế giới.”
leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. (Nguồn: AP) 
Ngày 4/7, Diễn đàn Sao Paulo lần thứ 26 đã quyết định tôn vinh Cuba là Di sản Phẩm giá Toàn cầu vì đã duy trì cuộc kháng chiến anh dũng chống các lệnh bao vây cấm vận trong suốt hơn 60 năm qua.

Diễn đàn Sao Paulo lần thứ 26 diễn ra tại thủ đô Brasilia của Brazil trong 4 ngày với chủ đề “Hội nhập khu vực nhằm thúc đẩy tự chủ của Mỹ Latinh và Caribe.”

Sự kiện này thu hút 170 đại biểu của các thành viên diễn đàn, khoảng 80 khách mời quốc tế và khoảng 300 đại biểu trong nước tham dự.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam - do ông Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang dẫn đầu đã tham dự diễn đàn.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, tuyên bố kết thúc diễn đàn nêu rõ: “'Phẩm giá của người dân Cuba là tấm gương cho tất cả các quốc gia và các đảng nhân dân trên thế giới.”

Các đại biểu tham dự diễn đàn nhất trí lên án và yêu cầu dỡ bỏ vô điều kiện các biện pháp bao vây cấm vận chống Cuba, đồng thời loại trừ hòn đảo này khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố.

Bên cạnh đó, Tuyên bố cũng bác bỏ các biện pháp trừng phạt đơn phương chống lại Nicaragua và Venezuela, cũng như hành vi can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia này.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn Sao Paulo kêu gọi các đảng phái, phong trào xã hội và quần chúng, giới trí thức tiến bộ và cánh tả trong mỗi tổ chức, quốc gia và lục địa vượt qua sự khác biệt và xây dựng khối thống nhất trong đa dạng, cùng nhau hội nhập khu vực để thúc đẩy chủ quyền của Mỹ Latinh và Caribe.

Trong tuyên bố, Diễn đàn Sao Paulo kêu gọi đoàn kết chống lại những nỗ lực phân chia thế giới giữa phương Tây và phương Đông, hành vi làm gia tăng sự thù địch và gây xung đột khiến toàn nhân loại gặp nguy hiểm.

Các đại biểu nhất trí rằng tính đa cực là cần thiết cho sự cân bằng lực lượng và lợi ích đa dạng cho phép các quốc gia Nam bán cầu phát triển và hội nhập, với tư cách là một khu vực hòa bình và phát triển dưới sự lãnh đạo của các lực lượng tiến bộ và cánh tả, với các đề xuất nhằm ứng phó các vấn đề toàn cầu./.
VNA

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực