Email: hoi.vn.cuba.hn@gmail.com

Tel: 0983 655 898 - 0912 023 530

Cuba và Mỹ tiếp tục tiến hành vòng đàm phán mới về vấn đề di cư

Thứ tư, 12/04/2023 10:46
Những năm gần đây, Cuba đã cập nhật chính sách di cư với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho công dân ở trong và ngoài nước, đồng thời cải thiện mối liên kết với những người Cuba cư trú ở nước ngoài.
leftcenterrightdel
Mỹ và Cuba tiến hành đàm phán về vấn đề di cư. (Nguồn: AFP) 

Một số nguồn thạo tin cho biết Cuba và Mỹ sẽ tổ chức một vòng đàm phán nữa về vấn đề di cư vào ngày 12/4 tới, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị cho việc chấm dứt các hạn chế biên giới trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

Vòng đàm phán cấp cao dự kiến diễn ra ở thủ đô Washington nhằm thể hiện cam kết lâu dài của phía Mỹ với Cuba về các vấn đề di cư và chỉ giới hạn trong nội dung này.

Tháng 11/2022, Cuba và Mỹ đã nối lại đối thoại cấp cao về vấn đề di trú và lãnh sự tại thủ đô La Habana.

Bộ Ngoại giao Cuba nhiều lần khẳng định đã nỗ lực giải quyết vấn đề di cư với Mỹ thông qua các kênh chính thức.

Trong những năm gần đây, Cuba đã cập nhật chính sách di cư với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho công dân ở cả trong và ngoài nước, đồng thời cải thiện mối liên kết với những người Cuba cư trú ở nước ngoài.

La Habana cũng nỗ lực để đảm bảo việc di cư thường xuyên, có trật tự và an toàn, ngăn chặn nạn buôn người và đưa người xuất-nhập cảnh trái phép.

Mỹ và Cuba đã thiết lập các thỏa thuận di cư từ năm 1994 nhằm đảm bảo di cư một cách hợp pháp và có trật tự, trong đó Washington cam kết cấp ít nhất 20.000 thị thực mỗi năm cho công dân Cuba.

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã bị gián đoạn từ năm 2017 - thời điểm Mỹ cáo buộc Cuba tiến hành các vụ tấn công sóng âm nhằm vào các nhà ngoại giao nước này và phía La Habana luôn bác bỏ./.

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực