Email: hoi.vn.cuba.hn@gmail.com

Tel: 0983 655 898 - 0912 023 530

Làm sâu sắc hơn quan hệ của Việt Nam với các nước bạn bè và đối tác tại khu vực Mỹ Latin

Thứ tư, 19/04/2023 10:20
Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam thể hiện rõ cam kết, mong muốn của Việt Nam trong việc tăng cường quan hệ nhiều mặt với Cuba, Argentina và Uruguay, không chỉ trên kênh đối ngoại nghị viện, mà còn trong tổng thể chính sách đối ngoại chung của Việt Nam, đó là ưu tiên làm sâu sắc quan hệ hữu nghị và hợp tác với các đối tác truyền thống ở khu vực Mỹ Latin.

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân nước Cộng hòa Cuba Esteban Lazo Hernandez, Chủ tịch Hạ viện nước Cộng hòa Argentina Cecilia Moreau, Chủ tịch Thượng viện nước Cộng hòa Đông Uruguay Beatriz Argimon Cedeira, sáng 18/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Cộng hòa Cuba, Cộng hòa Argentina và Cộng hòa Đông Uruguay, từ ngày 18-28/4/2023.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Cuba, Argentina và Đông Uruguay

Tham gia Đoàn có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà; Bộ trưởng Xây dựng, đồng Chủ tịch Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Cuba Nguyễn Thanh Nghị; Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn; Thứ trưởng Quốc phòng, Thượng tướng Phạm Hoài Nam; Thứ trưởng Công an, Trung tướng Lê Quốc Hùng; Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị Lê Quang Tùng.

Cùng tham gia Đoàn có: Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy; Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc; Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Cuba Lê Thanh Tùng; Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Argentina kiêm nhiệm Cộng hòa Đông Uruguay Dương Quốc Thanh; đại diện lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và một số địa phương có chương trình hợp tác và văn bản ký kết.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm Cuba sau khi Cuba tổ chức thành công Tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa mới và các chức danh quan trọng của Nhà nước.

Vun đắp tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Cuba

Ngày 2/12/1960, Cuba trở thành quốc gia đầu tiên ở Tây bán cầu thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Việt Nam, chỉ hai năm sau khi Cách mạng Cuba thành công. Với nhân dân Việt Nam, sự đoàn kết và ủng hộ vô điều kiện của nhân dân Cuba trong thời chiến cũng như giai đoạn hòa bình sau này luôn là nghĩa tình rất đáng trân trọng. Tại các diễn đàn và phong trào quốc tế, Cuba luôn dành sự giúp đỡ quý báu, hết lòng ủng hộ Việt Nam khi cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam ở thời điểm cam go nhất.

Tháng 9/1973, lãnh tụ Fidel Castro trở thành nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất tới thăm vùng giải phóng “đất lửa” Quảng Trị cùng câu nói bất hủ “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình!” đã in sâu trong tiềm thức của bao thế hệ người dân Việt Nam. Thời điểm ấy, Cuba dù cũng đang đối mặt nhiều khó khăn, thiếu hụt trong nước nhưng vẫn hết mình hỗ trợ quốc gia anh em. Cuba đã cử hàng nghìn kỹ sư, công nhân, bác sĩ và chuyên gia sang Việt Nam; giúp đào tạo hàng nghìn sinh viên Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam nhiều trang thiết bị, vật tư máy móc, lương thực thực phẩm, viện trợ không hoàn lại giúp Việt Nam xây dựng năm công trình kinh tế-xã hội mà đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ diễn ra vào dịp kỷ niệm 60 năm Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam; 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam và tới Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam, thể hiện Việt Nam luôn ghi nhớ tình cảm đoàn kết đặc biệt và sự hỗ trợ của Cuba dành cho Việt Nam trong những năm tháng khó khăn nhất.

Tái khẳng định Việt Nam coi trọng, tiếp tục củng cố, tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt, mẫu mực thủy chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước; luôn sát cánh cùng nhân dân Cuba anh em trong lúc khó khăn, qua đó giáo dục cho thế hệ trẻ hai nước về quan hệ Việt Nam - Cuba đồng thời thúc đẩy hợp tác nghị viện và hợp tác trong các lĩnh vực giữa hai nước.

Nâng tầm quan hệ Việt Nam - Argentina

Việt Nam và Argentina chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 25/10/1973. Năm 1996, Argentina và Việt Nam đã ký hai hiệp định về hợp tác kinh tế, thương mại và về khuyến khích và bảo hộ đầu tư lẫn nhau. Nhằm triển khai hợp tác hiệu quả, hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện vào năm 2010 và kể từ đó, trao đổi thương mại đã tăng trưởng đều đặn. Trải qua chặng đường nửa thế kỷ, quan hệ hai nước phát triển ngày càng mạnh mẽ và thu được nhiều thành quả đáng khích lệ.

Trong nhiều năm qua, Việt Nam luôn coi Argentina là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực Mỹ Latin. Trong bối cảnh hai nước đã mở cửa hoàn toàn và đang đẩy mạnh phục hồi, phát triển sau đại dịch, chuyến thăm Argentina của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ được kỳ vọng sẽ củng cố và thúc đẩy quan hệ hữu nghị, đoàn kết truyền thống và ủng hộ lẫn nhau giữa hai quốc gia, tăng cường hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp của hai nước, nâng tầm quan hệ Đối tác toàn diện ngày càng thực chất và hiệu quả.

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước đóng vai trò quan trọng, là cơ sở thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện. Trao đổi thương mại song phương liên tục tăng, từ 316 triệu USD năm 2007 lên hơn 4,8 tỷ USD năm 2022 (tăng 15 lần). Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 6, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 của Argentina trên thế giới và là đối tác chủ chốt trong hợp tác Nam-Nam của Argentina tại Đông Nam Á, trong khi Argentina là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại Mỹ Latin. Bộ, ngành hai bên đã xác định các tiềm năng và thế mạnh bổ trợ cho nhau, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực sẵn có theo hướng thực chất và mở rộng thêm lĩnh vực hợp tác mới (như năng lượng, khai khoáng).

Chuyến thăm chính thức Argentina của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ được kỳ vọng sẽ củng cố và thúc đẩy quan hệ hữu nghị, đoàn kết truyền thống và ủng hộ lẫn nhau giữa hai quốc gia, tăng cường hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp của hai nước, nâng tầm quan hệ Đối tác toàn diện ngày càng thực chất và hiệu quả.

Củng cố tình hữu nghị Việt Nam - Đông Uruguay

Việt Nam và Đông Uruguay chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 11/8/1993. Tình hữu nghị và đoàn kết truyền thống giữa Việt Nam và Urguay được thể hiện qua sự ủng hộ lẫn nhau trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây cũng như phát triển đất nước sau này. Trong giai đoạn hiện nay, hai nước coi trọng quan hệ tốt đẹp và mong muốn đẩy mạnh kinh tế, thương mại và hợp tác cùng phát triển với các nước trong khu vực Đông Nam Á và Mỹ Latin, trong đó có Việt Nam và Đông Uruguay.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ diễn ra vào dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Đông Uruguay, nhằm củng cố quan hệ hữu nghị, đoàn kết truyền thống và ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước; đồng thời khẳng định thông điệp Việt Nam coi trọng quan hệ tốt đẹp và mong muốn đẩy mạnh kinh tế, thương mại và hợp tác cùng phát triển với các nước Mỹ Latin, trong đó có Đông Uruguay, nâng cao hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và cùng quan tâm. Chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ được kỳ vọng sẽ thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, góp phần xây dựng tin cậy chính trị, hiểu biết lẫn nhau và phát huy hiệu quả quan hệ hợp tác bền vững giữa hai quốc gia.

Với Uruguay, việc tiếp đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thể hiện sự coi trọng quan hệ với Việt Nam, đồng thời cho thấy mong muốn tăng cường hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, góp phần thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng, cùng quan tâm và hợp tác tại các diễn đàn khu vực, quốc tế. Đây cũng là cơ hội để Uruguay triển khai chính sách đối ngoại thú đẩy quan hệ với châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có quan hệ với Việt Nam.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam thể hiện rõ cam kết, mong muốn của Việt Nam trong việc tăng cường quan hệ nhiều mặt với Cuba, Argentina và Uruguay, không chỉ trên kênh đối ngoại nghị viện, mà còn trong tổng thể chính sách đối ngoại chung của Việt Nam, đó là ưu tiên làm sâu sắc quan hệ hữu nghị và hợp tác với các đối tác truyền thống ở khu vực Mỹ Latin.

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba, Cộng hòa Argentina và Cộng hoà Đông Uruguay của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhằm triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Việt Nam luôn chủ động, tích cực củng cố và mở rộng nền tảng quan hệ chính trị, thúc đẩy quan hệ hợp tác hiệu quả, thực chất với các đối tác ở khu vực Mỹ Latin trong tất cả các lĩnh vực, trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước và giao lưu nhân dân. Chuyến thăm cũng một lần nữa khẳng định, Quốc hội Việt Nam coi trọng việc tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động ngoại giao nghị viện, góp phần củng cố tin cậy chính trị và làm sâu sắc hơn quan hệ của Việt Nam với các nước bạn bè và đối tác tại khu vực Mỹ Latin.

Mạnh Hùng (dangcongsan.vn)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực