Email: hoi.vn.cuba.hn@gmail.com

Tel: 0983 655 898 - 0912 023 530

Ba đại tướng nhận huân chương của Nhà nước Cuba

Thứ sáu, 09/12/2022 07:50
Các đại tướng Phan Văn Giang, Lương Cường và Ngô Xuân Lịch được trao Huân chương Playa Girón của Nhà nước Cuba, sáng 7/12.
leftcenterrightdel
Đại tướng Phan Văn Giang, Ngô Xuân Lịch, Lương Cường (thứ 1, 3, 5 từ trái qua) nhận huân chương Playa Girón. Ảnh: Phú Sơn

Lễ trao được Đại sứ quán nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam và Bộ các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba phối hợp với Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

Ngoài Huân chương Playa Girón tặng Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam Lương Cường, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Cuba còn tặng 7 Huân chương Antonio Maceo và 23 Huân chương Hữu nghị cho các cá nhân khác.

Bảy thượng tướng được trao Huân chương Antonio Maceo, gồm Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Tân Cương; hai Thứ trưởng Quốc phòng Lê Huy Vịnh và Hoàng Xuân Chiến; bốn nguyên Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh, Trần Đơn, Bế Xuân Trường, Lê Chiêm.

Đây là hoạt động nhân dịp kỷ niệm 62 năm Ngày thành lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba, tôn vinh lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và cán bộ Bộ Quốc phòng trong việc củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, hợp tác giữa Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội hai nước Việt Nam - Cuba.

Đại tướng Phan Văn Giang cảm ơn tình cảm và phần thưởng cao quý Cuba đã dành cho cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông khẳng định quan hệ giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba luôn được quan tâm, trở thành trụ cột quan trọng và điểm sáng trong quan hệ giữa hai nước. Hai bên sẽ tích cực triển khai văn bản, thỏa thuận được ký kết, hướng tới sớm ký kết kế hoạch hợp tác giai đoạn 2023-2025, làm cơ sở định hướng quan hệ hợp tác.

"Quan hệ quốc phòng hai nước có nhiều tiềm năng để phát triển toàn diện, mạnh mẽ hơn nữa, góp phần tích cực vào xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước, cũng như hòa bình, ổn định khu vực và trên thế giới", Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam nói.

Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén khẳng định các huân chương được trao tặng nhằm tôn vinh sự đóng góp của các sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, củng cố mối quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam - Cuba, góp phần phát triển và củng cố sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, cũng như tình hữu nghị bền chặt của nhân dân hai nước.

leftcenterrightdel
Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phú Sơn 

Huân chương Playa Girón của nước Cộng hòa Cuba trao tặng cho công dân Cuba và người nước ngoài, nguyên thủ hoặc người đứng đầu Chính phủ có vai trò nổi bật trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc và các thế lực phản động; có đóng góp quý báu cho sự phát triển của các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba và đóng góp lớn cho nền hòa bình, tiến bộ của nhân loại.

Huân chương Antonio Maceo là sự ghi nhận đối với các tập thể, cá nhân của Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba hoặc sĩ quan các nước bạn vì thành tựu đặc biệt trong các chiến dịch quân sự, có các phẩm chất chiến đấu nổi bật của quân đội, các hành động chiến đấu dũng cảm, kiên quyết; hoặc có công đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chỉ huy, đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ, phát triển và củng cố Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Huân chương Hữu nghị được trao cho các công dân và người nước ngoài để ghi nhận sự tham gia nổi bật trong sự nghiệp xây dựng xã hội công bằng và thắt chặt các mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa các nước trên thế giới, tôn trọng nguyên tắc chủ quyền, quyền tự quyết của các dân tộc và nguyên tắc chung sống của các nước.

Theo VnExpress

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực