Email: hoi.vn.cuba.hn@gmail.com

Tel: 0983 655 898 - 0912 023 530

Chuyên gia Cuba nói về chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang

Chủ nhật, 14/04/2024 19:00
Tiến sỹ Ruvislei González Sáez nhận định rằng chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thể hiện sự quan tâm cao độ của Việt Nam đối với mối quan hệ đặc biệt, hữu nghị truyền thống với Cuba.

Nhận lời mời của Chính phủ Cộng hòa Cuba, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang bắt đầu thăm hữu nghị chính thức đảo quốc Caribe từ ngày 14-19/4.

Tiến sỹ Ruvislei González Sáez, nghiên cứu viên cao cấp thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Quốc tế của Cuba, nhận định rằng chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thể hiện sự quan tâm cao độ của Việt Nam đối với mối quan hệ đặc biệt, hữu nghị truyền thống với Cuba.

leftcenterrightdel
Tiến sỹ Ruvislei González Saez. (Ảnh: TTXVN)

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại La Habana, Tiến sỹ González Sáez, một trong những chuyên gia nghiên cứu hàng đầu về Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh, nhắc lại rằng Cuba đã vinh dự được đón tiếp Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G77+Trung Quốc năm ngoái.

Cũng trong năm 2023, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba Ana María Mari Machado tại Hà Nội.

Chuyên gia Cuba nêu bật ý nghĩa thiết thực của chuyến thăm lần này của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang. Đây không chỉ là cơ hội để Chính phủ Việt Nam tiếp tục trao đổi và tiếp xúc trực tiếp với đối tác Cuba, mà còn là dịp để lãnh đạo và doanh nghiệp Việt Nam có cái nhìn sâu sắc hơn về thực tế tình hình Cuba hiện nay.

Ông González Sáez, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam, khẳng định Việt Nam luôn thể hiện tình đoàn kết lâu bền với Cuba. Hai bên sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau từ trái tim.

Sự hiện diện của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban liên chính phủ song phương, kỳ họp trực tiếp đầu tiên của cơ chế này kể từ sau đại dịch COVID-19, có ý nghĩa đặc biệt trong việc thúc đẩy các hoạt động trao đổi trực tiếp.

Theo chuyên gia González Sáez, trọng tâm chương trình nghị sự của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trong chuyến thăm Cuba lần này là hợp tác lẫn nhau. Tình đoàn kết lâu dài giữa Cuba và Việt Nam sẽ trở thành tấm gương cho phần còn lại của thế giới.

Trong suốt chiều dài lịch sử, hai nước đã luôn sát cánh bên nhau vào những thời khắc quan trọng nhất.

Chương trình nghị sự của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tại Cuba có trọng tâm rõ ràng là tiếp tục nâng cao quan hệ chính trị đang ở mức cao nhất giữa hai nước, đồng thời nâng tầm quan hệ kinh tế lên xứng tầm với quan hệ chính trị.

Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang là bước cụ thể hóa đường lối ngoại giao kinh tế và ngoại giao nhân dân của Việt Nam thông qua trao đổi đoàn và thăm các thực thể kinh tế quan trọng của Việt Nam tại đảo quốc Caribe, tìm kiếm những cơ hội mới và tăng cường trao đổi với thế hệ trẻ Cuba, những người sẽ tiếp tục gìn giữ ngọn đuốc của tình anh em giữa hai dân tộc.

Chuyên gia nhận định cả Việt Nam và Cuba đã luôn nỗ lực trong những năm gần đây để tăng cường hợp tác ở mọi cấp độ khi có cơ hội. Nhiều dự án hợp tác được mở rộng, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp-thực phẩm, có giá trị chiến lược đối với Cuba.

Theo chuyên gia González Sáez, hai nước có thể tiếp tục tận dụng những lợi thế hiện có để tăng cường hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực y tế, công nghệ sinh học, chống biến đổi khí hậu, giáo dục...

Ngoài ra, Việt Nam và Cuba cũng có nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác trong việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo./.

TTXVN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực