Email: hoi.vn.cuba.hn@gmail.com

Tel: 0983 655 898 - 0912 023 530

Củng cố, giữ vững mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Cuba

Thứ tư, 10/01/2024 16:30
Thành phố Cần Thơ luôn tích cực triển khai nhiều hoạt động hợp tác cụ thể, thiết thực nhằm không ngừng củng cố và tăng cường quan hệ với Cuba và các địa phương của Cuba.
leftcenterrightdel
Bà Ariadne Feo Labrda - Tổng Lãnh sự Cộng hòa Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Ngày 9/1, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm 65 năm Quốc khánh Cộng hòa Cuba (1/1/1959-1/1/2024).

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ nhấn mạnh năm 2023 đánh dấu những cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương giữa hai nước như: kỷ niệm 70 năm cuộc tấn công trại lính Moncada; kỷ niệm 60 năm Cuba thành lập Ủy ban Đoàn kết với miền Nam Việt Nam, tiền thân của Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam ngày nay; kỷ niệm 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro lần đầu thăm Việt Nam và tới Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam trong thời điểm chiến tranh cam go, ác liệt…

Các sự kiện này mang ý nghĩa biểu tượng cho tình hữu nghị Việt Nam-Cuba, tinh thần anh hùng, khí phách của những người bạn Cuba, phong trào quốc tế đoàn kết và ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam. Việt Nam sẽ mãi mãi ghi nhớ, biết ơn sâu sắc sự ủng hộ mạnh mẽ và sự giúp đỡ chí tình mà Đảng Cộng sản và nhân dân Cuba anh em đã dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Thành phố Cần Thơ luôn tích cực triển khai nhiều hoạt động hợp tác cụ thể, thiết thực nhằm không ngừng củng cố và tăng cường quan hệ với Cuba và các địa phương của Cuba. Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị thành phố, Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba luôn phát huy vai trò cầu nối trong việc củng cố, giữ vững mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Cuba.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Cần Thơ tặng quà lưu niệm cho Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Cuba. (Ảnh: TTXVN)

Về phía Cuba, bà Ariadne Feo Labrda, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tình hữu nghị Việt Nam-Cuba là vô cùng cao quý và thiêng liêng. Lãnh đạo cấp cao của hai nước qua các thời kỳ luôn nỗ lực thắt chặt và nâng tầm mối quan hệ tốt đẹp này ở cả cấp địa phương và Trung ương. Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Cuba được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro đặt nền móng, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Quan hệ hữu nghị Việt Nam-Cuba là mối quan hệ đoàn kết anh em, trước sau như một.

Do đó, bà hy vọng trong tương lai, quan hệ song phương này sẽ ngày càng được minh chứng trong các hoạt động thiết thực về giao lưu văn hóa, các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư…

Bà Ariadne Feo Labrda bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với tốc độ phát triển về mọi mặt của thành phố Cần Thơ. Bà cam kết trên cương vị của mình sẽ là cầu nối cho những hoạt động kết nối giữa các địa phương của hai nước. Bà hy vọng trong tương lai, sẽ có nhiều công ty, doanh nghiệp Cuba đến thành phố Cần Thơ tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư.

Thành phố Cần Thơ và các doanh nghiệp, địa phương Cuba đang thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm như: nông nghiệp, công nghệ sinh học, y tế như: thuốc trị ung thư, các loại vaccine, hệ thống y tế cơ sở và bác sỹ gia đình, sản xuất hàng tiêu dùng, xây dựng hạ tầng du lịch, quản lý khách sạn, vật liệu xây dựng...

Ông Lương Văn Trừ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba thành phố Cần Thơ cho biết Hội đã triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm về hoạt động đối ngoại nhân dân, các hoạt động giao lưu, hữu nghị với các đối tác, nhân dân Cuba. Tiêu biểu như tổ chức Họp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba; thăm và chúc mừng Tổng Lãnh sự quán Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh nhân dịp Quốc khánh Cộng hòa Cuba; họp mặt kỷ niệm Chiến thắng Moncada của nhân dân Cuba; giao lưu hữu nghị Việt Nam-Cuba kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Pháo đài Moncada-Cuba; quyên góp hỗ trợ đất nước Cuba trong đại dịch COVID-19…/.

TTXVN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực