Email: hoi.vn.cuba.hn@gmail.com

Tel: 0983 655 898 - 0912 023 530

Lễ dâng hoa tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí

Thứ bảy, 20/05/2023 14:21
Sáng 19/5, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba TƯ và Hà Nội phối hợp tổ chức lễ dâng hoa tưởng niệm 128 năm ngày mất của vị anh hùng dân tộc Cuba José Martí (19/5/1895-19/5/2023) trước tượng đài của ông tại vườn hoa Tao Đàn, Hà Nội.
leftcenterrightdel
Đại biểu Thành phố Hà Nội đón tiếp Đại sứ Cuba tại buổi lễ.

Tham dự buổi lễ có ông Orlando Nicolas Hernandez Guillen, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Viết Thảo, Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba TƯ; TS Nguyễn Ngọc Kỳ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Văn Hay, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Ban Tuyên giáo TƯ; Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba thành phố Hà Nội; và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba TƯ và Hà Nội, các đại biểu đến từ CLB Cựu du học sinh Việt Nam tại Cuba, các sinh viên đến từ Chi hội hữu nghị Việt Nam – Cuba Trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội và Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội.

leftcenterrightdel
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba Trung ương Nguyễn Viết Thảo phát biểu tại buổi lễ. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba TƯ Nguyễn Viết Thảo đã nêu bật những công lao to lớn của vị anh hùng dân tộc José Martí trong cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Cuba cuối thế kỷ XIX cũng như những đóng góp của ông với tư cách là người gieo mầm cho tình hữu nghị Việt Nam-Cuba.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dâng hoa tưởng niệm anh hùng dân tộc Cuba José Martí 

José Martí sinh ngày 28/1/1853 tại La Habana, là nhà tư tưởng, nhà văn hóa kiệt xuất, nhà cách mạng kiên cường của Cuba và Mỹ Latinh. Ông là người phát động và lãnh đạo cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Cuba vào cuối thế kỷ XIX và hy sinh trên chiến trường ngày 19/5/1895.

leftcenterrightdel
Các đại biểu Việt Nam và Cuba chụp ảnh lưu niệm 

Ngày 19/5 hàng năm là sự kiện nhằm tưởng nhớ hai người con ưu tú của Cuba và Việt Nam. Người Việt Nam biết đến José Martí bởi một sự trùng hợp như là một mối duyên giữa những con người kiệt xuất: Ngày 19/5/1895, José Martí anh dũng hy sinh khi đang ngồi trên mình ngựa xông ra trận chiến đấu chống quân thực dân Tây Ban Nha. Năm năm trước đó (19/5/1890), Hồ Chí Minh, con người vĩ đại của nhân dân Việt Nam cất tiếng chào đời. Sự trùng hợp này không chỉ về ngày tháng mà còn ở tinh thần ái quốc, tư tưởng giải phóng và giành độc lập tự chủ cho dân tộc, cũng như vai trò quyết định trong lịch sử mỗi quốc gia và những giá trị tư tưởng trường tồn được nhiều dân tộc trên thế giới tôn vinh và theo đuổi. Sự tương đồng về khát vọng tự do, độc lập của mỗi dân tộc và tư tưởng tiến bộ của các nhà lãnh đạo lịch sử của mỗi dân tộc chính là nền tảng vững chắc để hai nước vun đắp tình hữu nghị thủy chung, son sắt./.

Uyển Nhi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực